Blockchain là gì? Kỹ thuật Blockchain trong công nghệ 4.0

Blcokchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ 4.0

Trong làn sóng cách mạng 4.0 thì Blockchain được xem là một công nghệ ” Chìa khóa” cho chuyển đổi số. Bên cạnh đó công nghệ Blockchain xậy dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tương lai gần.

Blockchain là gì?

Blockchain đơn giản chỉ là một danh sách các bản ghi kỹ thuật số ( khối ) được xâu lại với nhau bằng cách sử dụng mật mã.

Vậy Blockchain là gì và có thể ứng dụng như thế nào cho từng lĩnh vực từ khối chính phủ. Tổ chức ngân hàng-tài chính-tín dụng tới các doanh nghiệp,đơn vị sản xuất kinh doanh….

Ngành công nghiệp tài chính hiện nay bao gồm tất cả các loại trung gian – các nhà thanh toán như ngân hàng,công ty thẻ tín dụng. Các trung gian này giúp tạo ra sự tin tưởng giữa người mua và người bán. Đảm bảo độ chính xác cao của tất cả dữ liệu trong giao dịch. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm người và các bước để tiến trình đôi khi làm tăng chi phí và giảm tốc độ.

Công nghệ này loại bỏ sự cần thiết của người môi giới bằng cách cung cấp một hệ thống sổ sách phân cấp, không có lòng tin và ít gian lận. Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất.

Mặc dù bạn chủ yếu nghe về việc sử dụng blockchain của khu vực tài chính, công nghệ mở rộng vượt ra ngoài các giao dịch đơn giản. Các công ty Blockchain đang phá vỡ hàng tấn ngành công nghiệp tử việc lưu trữ dữ liệu và chuỗi cung ứng đến cờ bạc và Internet of Things .

Blockchain làm việc như thế nào?

Công nghệ Blockchain hiện đại

Nút

Một Blockchain được điều hành bởi một mạng máy tính lớn, được gọi là các nút . Các máy tính này xác nhận hợp lệ và ghi dữ liệu giao dịch trên mạng bằng cách giải các thuật toán toán học phức tạp.

Mỗi một nút có một lịch sử đầy đủ các giao dịch. Nếu một trong những bộ phận xử lý cố gắng hay thay đổi gây tổn hại. Thì trung tâm mạng sẽ biết và từ chối sự thay đổi.

Ví dụ về giao dịch

Bob muốn gửi Sally 5 đô la. Tiếp đó anh ta giao nộp giao dịch của mình cho Blockchain. Mỗi nút trong mạng sau đó nhận được yêu cầu giao dịch của mình.

Mỗi nút kiểm tra hai điều với dữ liệu giao dịch:

  1. Đó là Bob là người muốn giao dịch.
  2. Đó là Bob có 5 đô la để gửi cho Sally.

Trước tiên, các nút kiểm tra nhận dạng của Bob bằng khóa cá nhân (Private_key) mà anh ta cung cấp. Một khóa riêng là một công cụ hữu xác định một nguồn quỹ.

Tiếp theo, các nút chắc chắn rằng Bob không cố gắng chi tiêu tiền mà anh ta không có. Bởi vì các nút có tất cả các bản sao của sổ cái giao dịch, họ có thể dễ dàng kiểm tra xem Bob có $ 5 mà anh ta đang cố gắng gửi hay không.

Nếu ít nhất 51% số nút đồng ý rằng nhận dạng của Bob là trung thực và anh ta có đủ tiền để gửi, thì giao dịch sẽ được thông qua. Các nút cũng sẽ cập nhật sổ cái trên mạng với giao dịch mới.

Với mỗi giao dịch mới được thêm vào chuỗi thì các giao dịch trước đó trở nên khó hơn để thao tác.

Tính bất biến này được hỗ trợ bởi  các con trỏ băm . Con trỏ băm là một băm mật mã đề cập đến khối dữ liệu trước đó trong chuỗi. Chúng cho phép bạn xác nhận rằng không ai có thể giả mạo các khối giao dịch trước đó.

Một giao dịch trở nên giống như một con ruồi bị mắc kẹt trong hổ phách. Bạn sẽ cần phải loại bỏ mỗi khối bổ sung (lớp hổ phách) khỏi chuỗi để truy cập và thao tác dữ liệu giao dịch trước đó (bay).

Lợi ích của blockchain.

Blockchain giúp ích gì cho công nghệ mới

Nhanh hơn

Cắt bỏ người trung gian rút ngắn quá trình giao dịch và chuyển dữ liệu. Xác nhận hợp lệ chúng được xây dựng trong một hệ thống blockchain không cần phê duyệt lâu dài hoặc kiểm tra hồ sơ phức tạp.

Giá rẻ hơn

Như đã đề cập ở trên, càng có nhiều người và các thực thể tham gia vào một quy trình nó càng tốn kém. Chi phí của việc chạy một mạng lưới blockchain là ít hơn nhiều so với một trung gian làm cùng một công việc.

Chính xác hơn

Dữ liệu trên blockchain là bất biến và được xác nhận bởi tính toán của toán học. Gần như không thể có bất kỳ lỗi hoặc gian lận nào của con người.

Blockchain TL; DR – Những suy nghĩ cuối cùng.

Một blockchain là một hệ thống sổ cái phân phối sử dụng mật mã để liên kết các bit dữ liệu. Nó loại bỏ nhu cầu trung gian trong các giao dịch dẫn đến quy trình nhanh hơn, giảm chi phí, và độ chính xác của dữ liệu cao hơn.

Bài viết được dịch từ coincentral.com.

Nếu bạn thấy hay thì LIKE và CHIA SẺ bài viết này nhé! Và đừng quên gửi đánh giá Sao bên trên nhé. Cảm ơn.
error20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares