Ethereum là gì? Mọi thứ cần biết về Ethereum,đồng tiền đứng thứ 2 sau Bitcoin.

 

Nếu bạn theo dõi tin tức công nghệ hoặc tài chính, bạn có thể đã thấy tên “Ethereum” xuất hiện trong vài năm gần đây cụ thể là tháng 8 năm 2014, chúng cũng liên quan đến Bitcoin. Ethereum là một ngôi sao đang lên trong thế giới Tiền Ảo , các dạng tiền tệ kỹ thuật số hoàn toàn phổ biến sau khi tạo ra Bitcoin bởi một người Ẩn danh đó là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.

Để bắt đầu – “cryptocurrency” – Ethereum là gì?

Mọi người thường đề cập đến Ethereum như là một “cryptocurrency”, nhưng đó không phải là sự thật chính xác. Nó là một nền tảng cho phép các cá nhân thực hiện các giao dịch và lập các hợp đồng, sử dụng một loại tiền gọi là “ether”. Để hiểu được điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa Ethereum và cryptocurrency cũng như Bitcoin, nó giúp hiểu được mật mã là gì, cũng như khái niệm Blockchain.

Một cryptocurrency  khác đó là một hình thức tiền tệ “kỹ thuật số” được tạo ra thông qua mã hóa. Mật mã hoá không có hình thức về thể chất – chẳng hạn như tiền giấy hoặc đồng tiền – và nó không phải do ngân hàng trung ương hoặc cơ quan chính phủ phát hành. Các đơn vị cryptocurrency tồn tại như là một dữ liệu trên internet, chúng được tạo ra và quản lý thông qua nền tảng đó gọi là Blockchain.

Một nền tảng Blockchain cơ bản hiểu nôm na là một nơi lưu trữ hay sổ cái “kỹ thuật số”, chúng được chia sẻ giữa bất kỳ trên số lượng máy tính kết nối internet. Khi giao dịch xảy ra, chúng được ghi lại theo khối; để các khối này đi vào sổ cái, chúng phải được xác nhận bởi một định dạng số hóa trên mạng Blockchain. Quan trọng nhất, sổ cái tồn tại trong cùng một hình thức, cho tất cả mọi người sử dụng chúng. Bất kỳ ai cũng có thể xem lịch sử hoàn chỉnh của mọi giao dịch đã xảy ra. Và bất kỳ thay đổi nào cũng có thể hiển thị cho mọi người biết về chúng.

  Ethereum được đào bằng cách nào?

Các cá nhân xác nhận các giao dịch mà họ làm bằng cách giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Chúng được gọi là “thợ mỏ”. Khai thác mỏ là một hoạt động mạnh mẻ nhờ phần cứng và phần mềm. Những phần thưởng được các thợ mỏ đào sẽ trở về của bạn,đó là nơi lưu trữ Ethereum. Đây thường là một thuật toán mật mã cụ thể. Các thợ mỏ Bitcoin nhận được bitcoin, trong khi các thợ mỏ Ethereum nhận được Ethe.

Khi bạn gửi một ai đó số tiền cryptocurrency, một chuỗi chữ ký số được tạo ra để chứng thực giao dịch. Khóa công khai của bạn chủ yếu là “địa chỉ ví” của bạn. Khi ai đó gửi cho bạn các khoản tiền, họ gửi nó tới địa chỉ của bạn. Khi bạn gửi tiền bạn sử dụng khóa cá nhân về cơ bản là mật khẩu cấp cho bạn quyền truy cập vào khoản. Tiền của bạn và thông báo giao dịch để tạo ra một chữ ký số. Người khai thác sử dụng chữ ký này để xác minh giao dịch. Và một chữ ký mới sẽ được tạo ra cho mỗi giao dịch cá nhân, vì vậy giao dịch không thể được lặp lại.

Vì sao Ethereum lại quan trọng?

Các giao dịch số đã theo lịch sử, đòi hỏi bên thứ ba chẳng hạn như các ngân hàng, ủy quyền hoặc xác nhận giao dịch. Điều này là do tiền kỹ thuật số chủ yếu là một tập tin, có thể được sao chép và sử dụng lại. Các ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các cá nhân phải chơi trong Sàn. Cơ quan quản lý hợp pháp quy định phải trả bất cứ khoản phí nào mà họ yêu cầu.

Các thuật toán mã hóa đều liên quan đến các tổ chức tài chính và các cơ quan chức năng. Nhưng họ vẫn cần một số cách để theo dõi thời gian và cách thức chuyển đổi tiền tệ. Thông qua các giao dịch để tránh những vấn đề như chi tiêu gấp đôi hay lạm phát. Đồng tiền sẽ là vô ích nếu ai đó chỉ có thể tạo bản sao của mình.

Blockchain cho phép các giao dịch mạng ngang hàng, không cần một bên thứ ba tham gia. Chúng vốn an toàn nếu bất kỳ dữ liệu trong khối đã được thay đổi. Những máy tính trên mạng sẽ cần phải xác nhận lại nó để chống lại sự giả mạo. Về lý thuyết, thì bí mật được giữ an toàn từ khi việc bắt giữ bởi các cơ quan chức năng. Bởi vì chúng được lưu trữ không có một nơi nào cụ thể. Chỉ có thể được truy cập một cá nhân có khóa riêng, sẽ cực kỳ khó khăn cho ngay cả một chính phủ để nắm bắt chúng.

Các nền tảng lớn của một Blockchain áp dụng cho Ethereum cũng giống như chúng làm với Bitcoin. Nhưng cả hai sản phẩm đều có những mục tiêu khác nhau. Như đã đề cập, Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số, được thiết kế để hoạt động như một phương tiện thanh toán. Ethereum có cách tiếp cận rộng hơn nó hoạt động như là một nền tảng. Thông qua đó mọi người có thể sử dụng các token ether để tạo và chạy các ứng dụng, và quan trọng hơn là hợp đồng thông minh.

Ethereum tập trung vào “hợp đồng thông minh”.

Hợp đồng thông minh là gì? Đây là một hợp đồng được viết bằng mã, người sáng tạo tải lên Blockchain. Bất kỳ khi nào một trong các hợp đồng này được thực hiện mọi giao dịch trên mạng hoạt động. Và được tải lên Blockchain nó sẽ được lưu trữ trong sổ cái công cộng để chống lại lý thuyết giả mạo .

  • Các hợp đồng thông minh về cơ bản được cấu trúc như câu lệnh If-then(nếu-thì); khi một số điều kiện nhất định được đáp ứng, chương trình sẽ thực hiện các điều khoản của hợp đồng.
  • Ví dụ: giả sử bạn muốn thuê một chiếc xe hơi từ dịch vụ sử dụng Ethereum. Một hợp đồng thông minh được tạo ra, quy định rằng nếu bạn gửi số tiền yêu cầu ký quỹ, sau đó dịch vụ sẽ gửi cho bạn một chìa khóa kỹ thuật số để mở khóa xe. Quá trình này được thực hiện trên Blockchain, vì vậy khi bạn gửi các thẻ điện tử, tất cả mọi người trên mạng có thể thấy rằng bạn đã làm như vậy. Tương tự như vậy, khi dịch vụ cho thuê gửi cho bạn chìa khóa để mở khóa xe, mọi người sẽ nhìn thấy nó. Trong trường hợp này, hợp đồng có thể tuyên bố rằng nếu dịch vụ không gửi cho bạn chìa khóa, các giao dịch sẽ được hoàn trả.

Vì mọi máy tính trên mạng đều theo dõi giao dịch này thông qua sổ cái kỹ thuật số, không có cách nào để giả mạo nó. Nếu ai đó thay đổi chi tiết của hợp đồng, mọi bản sao của sổ cái kỹ thuật số sẽ lưu ý điều này.

Mỗi chương trình trên Ethereum sẽ sử dụng một hệ thống siêu mạnh để xử lý khác biệt. Vì chương trình phải được chạy bởi các robot điều quan trọng là phải giữ các hoạt động không cần thiết đến mức tối thiểu. Đây là lý do tại sao mọi hợp đồng và chương trình về Ethereum đều được tính chi phí.

Một trong những lợi ích thường được trích dẫn của hợp đồng thông minh là không cần đến “người trung gian” như luật sư hoặc công chứng viên. Theo lý thuyết, điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện các giao dịch mà không có thời gian chờ đợi liên quan đến giấy tờ nộp đơn, và không phải trả lệ phí cho bất cứ ai giám sát giao dịch. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người sống ở các nước có hệ thống pháp luật bị tham nhũng hoặc không cho lưu thông tiền Coin.

Trong thời gian ngắn khi bước lên sàn giao dịch, Ethereum đã tạo cho mình 1 vị thế to lớn chỉ sau Bitcoin. Theo tạp chí Business Insider, giá trị giao dịch khoảng hơn 1000 USD tính đến ngày 01 tháng 01 năm 2018 và đã tăng khoảng 3600% vào năm 2017 . Nền tảng này đã thu hút các tập đoàn lớn như JP Morgan Chase và Microsoft, những người nằm trong số các thành viên đáng chú ý của Enterprise Ethereum Alliance . Nhằm cung cấp “Nguồn lực cho các doanh nghiệp để tìm hiểu về Ethereum và tận dụng công nghệ đột phá này để giải quyết các trường hợp sử dụng cụ thể trong ngành . ”

  • Điều đó cho thấy Ethereum sử dụng trong thế giới kinh doanh, nhưng các tín đồ thực sự coi nền tảng này là một công cụ cho công ty; họ coi nó là một cách để phân quyền internet, và làm cho nó trở nên dân chủ hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wired , nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra quan điểm của ông về cách Ethereum sẽ phá vỡ cấu trúc quyền lực truyền thống của thế giới:

  • “Tôi nghĩ rằng một phần lớn các hệ quả là nhất định sẽ được Disempowering một số trong những người chơi tập trung ở một mức độ nào đó. Bởi vì quyền lực cuối cùng là một trò chơi tổng số không. Và nếu bạn nói về việc nâng cao sức mạnh cho gã nhỏ bé, bạn cũng có thể thích nó bằng thuật ngữ hoa văn làm cho nó trở nên mềm mại và tốt, bạn nhất thiết phải bỏ quyền lực của một chàng trai lớn. Và cá nhân tôi nói về anh chàng to lớn. Họ đã có đủ tiền rồi. “

Các hợp đồng thông minh có thể giúp các cá nhân thoát khỏi những khó khăn của hệ thống pháp luật và các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, những người đam mê công nghệ thường hứa hẹn tương lai không tưởng. Trên thực tế cũng giống như các phương tiện truyền thông xã hội đã giúp lan truyền tin tức không chính xác. Mặc dù Ethereum đã được lên cao vào năm 2017, nó đã bị sụp đổ vào tháng Sáu,một số người nghĩ rằng có thể trầm trọng thêm bởi những tin đồn sai về cái chết của Buterin. Cho dù Ethereum đủ chắc chắn để tồn tại lâu dài, hoặc một xu hướng đỉnh cao của tiền tệ.

Nếu bạn thấy hay thì LIKE và CHIA SẺ bài viết này nhé! Và đừng quên gửi đánh giá Sao bên trên nhé. Cảm ơn.
error20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

shares